CÁCH TẠO NÊN MÔI TRƯỜNG NGỦ HOÀN HẢO
19/01/2024 - 01:06 PM 128 lượt xem A A- A+ []

Môi trường đi ngủ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người ngủ ngon hơn khi phòng ngủ được tối ưu hóa về nhiệt độ, sự thoải mái, ánh sáng và độ ồn. Và để thấy tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, điều cần thiết là phải chú ý đến các chi tiết nhỏ trong không gian. Tại bài viết này, Chúng ta sẽ cùng khám phá những yếu tố chính để góp phần tạo nên một môi trường ngủ hoàn hảo, qua đó giúp bạn điều chỉnh được căn phòng ngủ của mình một cách tối ưu nhé!

 

 

I. HIỂU VỀ MỘT GIẤC NGỦ KHOA HỌC.

 

Ngủ không chỉ là một trạng thái thụ động, đó là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều chu kỳ và giai đoạn được điều phối bởi đồng hồ sinh học bên trong chúng ta, được gọi là nhịp sinh học. Các giai đoạn này chia thành hai loại chính: REM và NREM 

- NREM Giai đoạn 1: Là trạng thái chuyển tiếp giữa trạng thái thức và ngủ.

- NREM Giai đoạn 2: Đặc trưng bởi giấc ngủ nhẹ.

- NREM Giai đoạn 3: Còn được gọi là giấc ngủ sóng chậm, là giai đoạn sâu nhất và phục hồi tốt nhất.

 

Giấc ngủ REM là nơi xảy ra những giấc mơ sống động và nó thường liên quan đến quá trình nhận thức và củng cố trí nhớ. Trong giai đoạn này, não của bạn hoạt động mạnh mẽ và cơ thể bạn gần như bất động để bạn thực hiện giấc mơ của mình.

 

Những chu kỳ giấc ngủ này lặp lại nhiều lần trong đêm và mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút. Hiểu được những chu kỳ này là điều cần thiết, nó giúp bạn đánh giá cao tầm quan trọng của giấc ngủ không bị gián đoạn và sự cần thiết phải tạo ra một môi trường nghỉ ngơi để hỗ trợ những nhịp điệu tự nhiên này.

 

 

II. NHỊP SINH HỌC VÀ SỰ TIẾP XÚC ÁNH SÁNG.

 

Nhịp sinh học giống như một chiếc đồng hồ bên trong điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức của bạn suốt 24 tiếng. Nó bị ảnh hưởng phần lớn bởi các yếu tố bên ngoài, trong đó lớn nhất là tiếp xúc với ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên vào ban ngày giúp đồng bộ hóa đồng hồ bên trong của bạn. Trong khi việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng xanh vào ban đêm có thể làm gián đoạn đồng hồ này.

 

 

III. CHỌN ĐỆM VÀ CHĂN GA NGỦ PHÙ HỢP.

 

Một chiếc đệm cũ hoặc chiếc đệm không phù hợp với cơ thể sẽ gây ra nhiều tác hại hơn là chỉ cản trở giấc ngủ của bạn. Nó có thể gây dị ứng, đau lưng mãn tính, tăng cân và thậm chí là sức khỏe tinh thần kém.

 

 

Bạn có thể tham khảo các lựa chọn Đệm khác nhau tại Vikosan. Chúng tôi cũng cấp nhiều lựa chọn đệm như: Đệm bông tinh khiết, Đệm Foam Massage, Đệm lò xo,... để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Bên cạnh đó, khi quyết định lựa chọn giường ngủ, hãy xem xét về độ cứng của giường, tư thế ngủ và bất kỳ mối lo ngại cụ thể nào bạn có thể gặp phải, chẳng hạn như đau lưng hoặc dị ứng.

 

 

Ngoài đệm, bạn cần đầu tư vào chăn ga gối chất lượng tốt để tạo cảm giác thoải mái cho làn da của mình. Chất liệu Cotton hoặc Tencel là những lựa chọn phổ biến vì độ mềm mịn, thoáng khí và dễ bảo quản. Bạn đừng quên những chiếc gối cao su thiên nhiên để nâng đỡ cổ và đầu ở tư thế thoải mái, điều chỉnh cột sống đúng cách nhất.

 

 

Tại Vikosan, Chúng tôi cung cấp rất nhiều tùy chọn gối ngủ thoáng khí, lành tính và có công nghệ hạn chế nhức mỏi, massage vai gáy để tăng sự thoải mái cho người năm. Ngoài ra, Chúng tôi cũng tự hào vì là một trong những đơn vị đầu tiên sản xuất ra gối Foam Massage có khả năng xoa dịu, kích thích các điểm trên vai gáy, hỗ trợ cột sống cho những người thường xuyên nhức mỏi.

 

Giường của bạn là trung tâm của phòng ngủ. Nó có khả năng tạo ra hoặc phá vỡ bầu không khí phòng ngủ và sự thoải mái tổng thể. Nếu bạn nghĩ đến việc nâng cao chất lượng giấc ngủ thì việc tìm kiếm chiếc đệm và bộ đồ giường tốt sẽ là ưu tiên hàng đầu.


 

IV. DUY TRÌ NHIỆT ĐỘ PHÒNG NGỦ.

 

Nhiệt độ phòng có tác động lớn đến chất lượng và thói quen giấc ngủ chúng ta. Do đó, trong nỗ lực tạo ra môi trường đi ngủ hoàn hảo, bạn nên ưu tiên tìm hiểu nhiệt độ tối ưu nhất cho bản thân mình. Các chuyên gia tại Vikosan khuyên bạn duy trì 65 độ F (18 độ C) khi ngủ, tuy nhiên mức nhiệt độ khoảng 60 - 68 độ F (15 - 19 độ C) vẫn có thể hoạt động tốt.

 

 

V. QUẢN LÝ MỨC ĐỘ ÁNH SÁNG.

 

Ánh sáng, dù là tự nhiên hay nhân tạo cũng đều ảnh hưởng đến việc sản sinh melatonin, một loại hormone giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, tiếp xúc với ánh sáng mạnh nhẹ hay mạnh cũng có thể khiến chu kỳ giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Tuy nhiên, có một cách tuyệt vời để khắc phục điều này là lắp rèm cản sáng trong phòng ngủ để chặn các nguồn sáng mạnh từ bên ngoài, chẳng hạn như đèn đường hoặc đèn pha ô tô.

 

 

VI. KIỂM SOÁT MỨC ĐỘ TIẾNG ỒN.

 

Những âm thanh như âm nhạc hoặc tiếng giao thông có thể không đáng kể vào ban ngày, nhưng chúng trở nên rất khó chịu vào ban đêm. Vì vậy nếu bạn sống ở khu vực ồn ào, hãy cân nhắc việc cách âm phòng ngủ của mình bằng cách dán cửa sổ và cửa ra vào. Bạn cũng có thể sử dụng máy hoặc ứng dụng tạo tiếng ồn trắng để át đi những âm thanh gây rối và tạo ra âm thanh nhất quán giúp dễ ngủ. Nếu tiếng ồn vẫn là vấn đề, hãy sử dụng nút tai được thiết kế để ngủ....

 

VII. GIỮ PHÒNG NGỦ CỦA BẠN KHÔNG LỘN XỘN, BỪA BÃI.

 

Theo các chuyên gia, bộ não trước khi ngủ sẽ liên tục tạo ra mối liên hệ giữa môi trường và hành vi của bạn. Bởi vậy, một phòng ngủ bừa bộn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bạn chìm vào giấc ngủ hoàn toàn, chủ yếu là do sự bừa bộn góp phần gây căng thẳng và khiến bạn khó thư giãn hơn.

 

Khi bạn cố gắng tạo ra một môi trường ngủ lý tưởng, hãy phân loại đồ đạc và giữ lại, cho đi hoặc vứt bỏ sao cho phù hợp. Hạn chế số lượng thiết bị điện tử trong phòng ngủ vì chúng có thể kích thích cả thị giác và tinh thần của bạn. Nếu có thể, hãy dành phòng ngủ chủ yếu để nghỉ ngơi và các hoạt động thân mật. Bạn nên đầu tư vào các giải pháp lưu trữ như giỏ, kệ và thùng để cất đồ đạc của mình ngăn nắp hơn.

 

 

VIII. ĐỪNG QUÊN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ.

 

Chất lượng không khí là một khía cạnh quan trọng nhưng thường bị bỏ qua trong việc tạo môi trường ngủ hoàn hảo. Chất lượng không khí kém có thể dẫn đến khó chịu, dị ứng và thậm chí là rối loạn giấc ngủ. Ngược lại, nếu muốn không khí trong phòng được trong lành nhất có thể, bạn nên mở cửa sổ thường xuyên và sử dụng máy lọc không khí để lưu thông và lọc không khí.

 

Cây trồng trong nhà là một sự bổ sung phổ biến cho căn phòng của bạn, có thể giúp làm trong lành không khí hơn đáng kể. Bạn cũng có thể giặt giũ, vệ sinh chăn ga thường xuyên để ngăn ngừa bụi bẩn tích tụ. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, có lẽ đã đến lúc bạn nên thay bộ đồ giường bằng những chất liệu vải có nguồn gốc tự nhiên.

 

 

Khi nói đến việc tạo ra môi trường đi ngủ hoàn hảo để có một giấc ngon lành, mọi chi tiết đều trở nên quan trọng. Từ chiếc đệm và bộ đồ giường phù hợp, cho đến thói quen đi ngủ cũng như việc quản lý chất lượng âm thanh, ánh sáng và không khí. Tối ưu hóa không gian ngủ có thể tác động đáng kể đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của bạn, và nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm cần thiết cho giấc ngủ, đừng quên ghé thăm Website và showroom của Chúng tôi thường xuyên nhé! Vikosan tự tin có thể giúp bạn tìm được những món đồ giường hoàn hảo phù hợp với sở thích và nhu cầu thoải mái của mình.